Thông tin đầu số +18 lừa đảo có không?

Nhận được cuộc gọi với dấu “+” phía trước thường khiến nhiều người tò mò về vị trí gọi đến. Một trong những đầu số mà hiện nay có tần suất gọi khá cao là +18. Vậy đầu số +18 đến từ đâu? Đó là mã quốc gia của nước nào? Thông tin về việc đầu số +18 có liên quan đến các hình thức lừa đảo có chính xác hay không?

Khi gặp phải một đầu số lạ, sự tò mò và thắc mắc về nguồn gốc của cuộc gọi là điều khó tránh. Để xác định hướng gọi chính xác và đưa ra biện pháp tiếp nhận cuộc gọi một cách thích hợp, người dùng cần biết rõ thông tin về đầu số này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về đầu số +18, 0018 – những đầu số thường xuyên xuất hiện trong cuộc gọi hiện nay.

Đầu số +18 là ở đâu? Của nước nào?

Cuộc gọi có dấu “+” phía trước thường cho biết đó là cuộc gọi đến từ nước ngoài đến Việt Nam. Các ký tự tiếp theo thường là mã nước và mã vùng để xác định vị trí cuộc gọi. Hiện nay, các số điện thoại có đầu số bắt đầu bằng 18 có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy, để xác định rõ hơn về nguồn gốc của cuộc gọi, bạn nên xem thêm 1 – 2 số tiếp theo. Cụ thể, bạn có thể thực hiện như sau:

Đầu số Quốc gia Mã vùng các thành phố lớn
+1809, +1829, +1849 Dominican Republic Santo Domingo (809)**
+1868 Trinidad & Tobago Port-of-Spain (868)** (7 chữ số)
+1869 St. Kitts & Nevis Basseterre (869)**
+1876 Jamaica Kingston (876)**

Như vậy khi nhận được cuộc gọi từ đầu số 18 với hiển thị +18 hoặc 0018 thì bạn hãy xét thêm 2 số liền kề tiếp theo để biết chính xác hướng gọi của số điện thoại đó nhé.

Cuộc gọi 18 lừa đảo có đúng không?

Như đã được thông báo, đầu số 18 là một định dạng hợp pháp trong nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, tuyên bố rằng đầu số 0018 hoặc +18 là dấu hiệu lừa đảo là không chính xác.

Thông tin sai lệch về việc lừa đảo liên quan đến các đầu số này phần lớn là do một số cá nhân hay tổ chức đã sử dụng các số điện thoại có mã vùng này hoặc tạo ra các số ảo để thực hiện cuộc gọi gây phiền hà, làm phiền người dùng, hoặc thậm chí thực hiện các hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản cá nhân.

Có nên nghe cuộc gọi từ đầu 18 không?

Việc quyết định nghe hay không nghe cuộc gọi phụ thuộc vào các yếu tố và từng tình huống của từng khách hàng:

  • Nên nghe: Khi bạn có thông tin rõ ràng về người gọi, nơi gọi từ đâu… Điều này đảm bảo cuộc gọi có thể là quan trọng từ người thân, bạn bè, hoặc đối tác quốc tế.
  • Không nên nghe: Khi số điện thoại thường xuyên nhá máy, không liên quan đến các cuộc gọi quốc tế hoặc không có thông tin liên lạc rõ ràng… Từ chối cuộc gọi khi không biết rõ nguồn gốc sẽ đảm bảo bạn an toàn hơn trong việc sử dụng di động.
  • Nếu bạn nhận được cuộc gọi với đầu số +18, bạn cần lưu ý để tránh rơi vào các tình trạng lừa đảo.

Ngoài ra, không cung cấp thông tin cá nhân như CMND/CCCD, thông tin thẻ ngân hàng, không chia sẻ mã OTP, không bấm vào các liên kết lạ, không tham gia các chương trình khuyến mãi đầy hứa hẹn, không thực hiện việc chuyển tiền,… Đồng thời, không gọi lại số nhá máy hoặc liên quan đến cuộc gọi đáng ngờ.

Nếu bạn phát hiện cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, hãy gọi số 156 (miễn phí) để báo cáo với cơ quan có thẩm quyền về các số điện thoại spam và lừa đảo.

Thông tin về đầu số mã vùng +18 và cách phòng tránh lừa đảo đã được trình bày chi tiết trong bài viết. Hãy lưu giữ những thông tin quan trọng này để tận dụng kinh nghiệm khi sử dụng dịch vụ di động.

Tác giả : Phi Tâm

Contact Me on Zalo