Hà Nam có những lễ hội truyền thống nổi tiếng nào?

Hãy cùng chúng tôi khám phá những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Hà Nam, mỗi vùng đất trên nước ta đều có bản sắc riêng và mang đến những bản lễ hội đặc sản độc đáo. Vậy hãy cùng VNPT Hà Nam theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin bổ ích hay nhé!!

1. Lễ hội thả diều

Lễ hội thả diều

Lễ hội thả diều được tổ chức tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Lễ hội diễn ra vào ngày 15 tháng 5 âm lịch hàng năm và có đặc điểm riêng đó là việc thi thả diều. Mỗi làng trong khu vực tham gia thi thả diều với mẫu diều riêng để dễ phân biệt. Các diều được làm chuẩn bị kỹ lưỡng từ tháng 11 âm lịch năm trước, và vào tháng 4, các cụ già trong làng lấy nhựa từ trái hồng non làm keo dính dán bồi giấy lên khung diều. Hình dáng của diều làng Đại Hoàng có hình thoi, phẳng, và khi bay trên cao, cánh diều thanh thoát, còn khi hạ cánh, cánh diều lao vút như một mũi kiếm đâm xuyên lòng đất.

2. Lễ hội chùa Đọi Sơn

Lễ hội chùa Đọi Sơn diễn ra tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam, vào ngày 21 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội bao gồm các hoạt động như rước kiệu, dâng hương, tế nam quan và tế nữ quan. Ngoài ra, còn có các trò vui như nấu cơm thi, thi dệt vải, bơi thuyền, hát chèo, hát đối, hát giao duyên, hội chọi gà, tổ tôm điếm, múa tứ linh, dấu vật, đánh cờ người.

Lễ hội chùa Đọi Sơn

3. Lễ hội đền Lảnh Giang

Lễ hội đền Lảnh Giang

Lễ hội đền Lảnh Giang diễn ra ở thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên. Có hai kỳ lễ hội diễn ra vào tháng 6 và tháng 8 âm lịch hàng năm. Lễ hội bao gồm các nghi lễ như rước kiệu, tế lễ và rước thánh xung quanh đền. Ngoài ra, còn có các hoạt động giải trí như múa rồng, múa lân, chiếu chèo sân đền, hát chầu văn, võ vật, đấu cờ người, tổ tôm điếm, múa sư tử, thổi cơm trên quang gánh, chọi gà, đuổi vị dưới nước, đi cầu khỉ.

4. Hội vật võ Liễu Đôi

Hội vật võ Liễu Đôi

Hội vật võ Liễu Đôi diễn ra tại Liễu Đôi và thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân. Hội vật võ Liễu Đôi cho phép cả phụ nữ tham gia và có nhiều nghi thức và hoạt động như rước kiệu, lễ trao gươm và thắt khăn đào, cuộc vật võ, hội thi món ăn đặc sản và lễ trầm tự.

5. Lễ hội đền Trần Thương

Đền Trần Thương nằm ở thôn Trần Thương, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Lễ hội tưởng nhớ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo diễn ra vào ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm. Lễ hội kéo dài 3 ngày hoặc có thể dài hơn do sự tham gia đông đảo của người dân. Các hoạt động trong lễ hội bao gồm rước kiệu, dâng hương, tế lễ và các trò chơi truyền thống như đánh cờ tướng, bơi chải và đi cầu kiều. Tuy nhiên, trò thi đấu cờ tướng được coi là phần thu hút sự quan tâm nhiều nhất.

Trò chơi này diễn ra trước các hoạt động lễ hội khác và đặc biệt nhấn mạnh vào tài thao lược quân sự của Trần Hưng Đạo và truyền thống chống giặc ngoại xâm. Lễ hội đền Trần Thương có ý nghĩa quan trọng như một cuộc hành hương quy mô, thu hút sự quan tâm của người dân cả trong địa phương và trên toàn quốc.

Chúng tôi xin gửi lời tri ân chân thành đến các bạn vì đã dành thời gian quý báu để quan tâm và đọc bài viết của chúng tôi. Sự quan tâm và ủng hộ từ các bạn là nguồn động lực lớn giúp chúng tôi tiếp tục viết và chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích.

Tác giả : Phi Tâm

Contact Me on Zalo